Mẹo giữ an toàn thực phẩm cho nhà bếp trong những ngày giãn cách

Nhà bếp được ví như là trái tim của ngôi nhà. Đó là nơi gia đình và bạn bè gắn kết khi họ chuẩn bị bữa ăn. Nhưng nó cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn có thể thực hiện các bước sau đây với nhà bếp của mình để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị bệnh ngay từ đầu.

Mẹo giữ an toàn thực phẩm cho nhà bếp trong những ngày giãn cách

Hãy cẩn thận với những thực phẩm sống

Thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật như: Trứng, các loại thịt gia súc, gia cầm, động vật có vỏ, cá, sữa chưa tiệt trùng, phô mai mềm, xúc xích chưa nấu chín và thịt nguội. Chúng là nơi tuyệt vời để vi trùng sinh sôi nếu để chúng ở nhiệt độ phòng quá lâu.

Để các thực phẩm tươi sống không bị nhiễm khuẩn bạn cần xử lý thực phẩm một cách an toàn và bảo quản đúng cách ngay sau khi mua chúng:

– Bước đầu tiên là bạn và tất cả mọi người trong gia đình nên rửa tay với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây trước và ngay sau khi xử lý thực phẩm. Bạn cũng nên rửa tay sạch sẽ sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc chạm vào vật nuôi.

– Bạn cũng nên vệ sinh mặt bàn và các bề mặt khác thường xuyên. Vi khuẩn có thể lây lan khắp nhà bếp, xâm nhập vào thớt, các đồ dùng và mặt bàn trong nhà bếp.

Rửa kĩ đồ dùng để chế biến món ăn, mặt bàn với nước nóng và xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi chế biến thực phẩm.

Khi sử dụng thớt nhựa hoặc các loại thớt không xốp khác, bạn hãy nhớ cần phải rửa kĩ chúng bằng xà phòng và nước nóng ngay sau mỗi lần sử dụng.

Khi bạn sử dụng khăn vải để vệ sinh trong nhà bếp hãy giặt chúng thường xuyên với xà phòng và nước nóng.

Giữ mọi thứ riêng biệt

Điều này đặc biệt quan trọng khi xử lý thịt sống, gia cầm và hải sản. Để các loại thực phẩm này và nước trái cây, hoa quả tươi một cách riêng biệt ngay khi mua thực phẩm hay bảo quản chúng trong tủ lạnh. Để riêng từng loại đặc biệt cần thiết đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã nấu chín.

Nên sử dụng một thớt khác cho các sản phẩm thịt sống.

Không bao giờ được đặt thức ăn đã nấu chín trên đĩa vừa đựng thịt sống, thịt gia cầm hoặc hải sản.

Nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp để tiêu diệt vi khuẩn có hại

Bạn cần phải đun nấu ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo thịt, gia cầm và các thực phẩm khác được nấu chín hoàn toàn.

Nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng săn chắc. Không nên sử dụng các công thức mà trứng vẫn còn sống hoặc chỉ chín một phần.

Khi nấu trong lò vi sóng hãy đảm bảo rằng không có điểm lạnh nào trong thực phẩm để vi khuẩn có thể tồn tại. Để có kết quả tốt nhất hãy đậy thức ăn, khuấy và xoay đều khi đun nấu.

Đun sôi nước sốt, súp và nước thịt trước khi ăn. Đun kỹ các thức ăn thừa khác trước khi sử dụng.

Làm lạnh thực phẩm nhanh chóng

Nhiệt độ lạnh ngăn vi khuẩn có hại phát triển và sinh sôi. Chính vì vậy bạn nên nhanh chóng bảo quản lạnh thực phẩm ngay sau khi mua chúng ở cửa hàng. Điều này đặc biệt rất cần thiết đối với các thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Đặt nhiệt độ tủ lạnh của bạn ở chế độ phù hợp với số lượng thực phẩm, cần kiểm tra độ lạnh và vệ sinh thường xuyên.

Làm lạnh hoặc đông lạnh đồ dễ hỏng, thức ăn chế biến sẵn và thức ăn thừa trong vòng 1 giờ.

Không bao giờ được rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Rã đông thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, dưới vòi nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.

Chia lượng lớn và để riêng từng loại thức ăn thừa vào các hộp nhỏ có nắp đậy để làm lạnh nhanh trong tủ lạnh.

Đừng đóng gói đầy tủ lạnh vì không khí mát phải lưu thông để giữ an toàn cho thực phẩm.

Hãy loại bỏ những thực phẩm ngay khi có dấu hiệu hư hỏng

Khi thực phẩm không còn mùi đặc trưng của từng loại, bị lên men, nấm mốc hoặc ôi thiu thì bạn không nên sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nếu các loại thịt hoặc bơ sữa đã hết hạn sử dụng bạn đừng tiếc chúng mà hãy loại bỏ ngay. Vi khuẩn trong chúng có thể tiết ra chất độc mà không thể bị tiêu diệt bằng cách nấu nướng hoặc đông lạnh.

Luôn giữ gìn phòng bếp của bạn sạch sẽ mỗi ngày, đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến món ăn là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Đặc biệt là trong giai đoạn tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

HƯƠNG GIANG (THEO WEBMD)
Link gốc: https://laodong.vn/suc-khoe/meo-giu-an-toan-thuc-pham-cho-nha-bep-trong-nhung-ngay-gian-cach-935086.ldo