Không nên ăn 5 loại cá này vì có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng

Mặc dù cá sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng khi mua cá phải chú ý đến một số loại cá sau đây, chúng tiềm ẩn mối nguy cho sức khỏe. Do đó gia đình cần hạn chế tiêu thụ trong bữa ăn hàng ngày.

Cá chết quá ba giờ

Không nên ăn 5 loại cá này vì có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng

Nếu ăn phải cá bị nhiễm độc formaldehyde và kim loại nặng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có nguy cơ tử vong (Ảnh minh họa)

Có rất nhiều tiểu thương bất chấp lợi nhuận sẽ bán cá đã chết trong một thời gian dài, đặc biệt là cá chết trong hơn ba giờ, nếu ăn thường xuyên, sẽ làm cho cơ thể có một lượng lớn formaldehyde và kim loại nặng, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Thường xuyên ăn cá chết không tươi sẽ ảnh hưởng đến nhu động dạ dày, ruột và khả năng tiêu hóa ở một mức độ nào đó, làm trầm trọng thêm sự trao đổi chất giải độc của gan, gây hại đặc biệt cho sức khỏe con người.

Cá có mùi

Không nên ăn 5 loại cá này vì có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng - 2

Mùi cơ bản của cá là mùi tanh, vì cá thuộc về động vật trong nước, vậy khi cá xuất hiện một chút mùi tanh là bình thường. Nhưng có rất nhiều tiểu thương để kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, sẽ bán một số cá kém chất lượng, nếu ăn thường xuyên sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe con người.

Vì vậy, khi bạn mua cá, nếu bạn thấy cá có mùi tanh quá nồng, quá hăng rất khó chịu thì chứng tỏ chúng không còn tươi nữa. Khi cá chết, hệ thống miễn dịch ngừng hoạt động vì thế vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh. Quá trình phân hủy của cá sẽ biến chất đạm tạo thành nhiều formaldehyde và kim loại nặng, khi ăn vào cơ thể con người sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cá hoang dã

Không nên ăn 5 loại cá này vì có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng - 3

Cá hoang dã cũng rất phổ biến trên thị trường, thậm chí nhiều người đặc biệt thích mua cá hoang dã vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng cá hoang dã cũng có nguy cơ nhất định.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp nặng, ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhiều nhà máy xả nước thải trực tiếp vào hệ thống sông, biển… làm cho cá hoang dã bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, cơ thể xuất hiện một số lượng lớn kim loại nặng.

Nếu bạn ăn loại cá này thường xuyên, nó sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe của bạn, chẳng hạn như nó có thể gây hại cho sức khỏe dạ dày, nôn mửa, đau dạ dày và ngộ độc, vì vậy chúng ta không nên mua cá hoang dã.

Cá bụng phình to

Ra chợ mua cá, nếu bạn thấy cá không còn cử động nhưng phần bụng bị phình lên rất to thì có thể đã chết từ lâu, nội tạng bên trong hư hỏng nên tạo thành khí, khiến bụng cá phình lên. Loại cá này thịt bở, mùi tanh nồng, nhiều vi khuẩn vì thế mua về ăn khả năng gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa là rất cao.

Cá nước ngọt có kích thước quá lớn

Không nên ăn 5 loại cá này vì có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng - 4

Cá bây giờ đã trở thành một loại thịt rất phổ biến trên bàn ăn của người dân, nhưng có rất nhiều cá được nuôi nhân tạo, trong khi nuôi sẽ cho cá ăn một số thức ăn có hàm lượng hormone quá cao, điều này sẽ đẩy nhanh sự phát triển của cá, kích thước cơ thể cũng sẽ quá lớn, cá như vậy sẽ mang lại rất nhiều lợi nhuận cho nông dân.

Nhưng nếu ăn nhiều loại cá này thì sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, làm cho trẻ dậy thì sớm, vì vậy chúng ta mua cá, không nên mua cá nước ngọt có kích thước quá lớn.

Theo Bảo vệ Công lý