10 loại thực phẩm nhất định không được cho vào máy xay sinh tố

Không phải loại thực phẩm nào cũng dùng được với máy xay sinh tố, những loại quả quá cứng có thể khiến máy xay của bạn gặp vấn đề.

10 loại thực phẩm nhất định không được cho vào máy xay sinh tố - 1

1. Kem

Việc làm sữa lắc từ kem xay nhuyễn nghe có vẻ hấp dẫn nhưng nếu cho vào máy xay, nhiệt độ quá lạnh của kem có thể làm hỏng động cơ mà độ đặc của thực phẩm này sẽ khiến quá trình xay gặp nhiều khó khăn.

2. Khoai tây sống

Khoai tây khi nấu chín có hương vị rất ngon nhưng việc xay chúng khi sống sẽ tạo ra hương vị khá đắng và kết cấu trông không được đẹp mắt. Vì vậy, nếu muốn làm khoai tây nghiền hãy luộc chín nó và nghiền theo cách truyền thống.

3. Chất lỏng nóng

Việc cho chất lỏng nóng vào máy xay là điều nhất định không được làm. Hơi nước sẽ tạo ra áp suất trong quá trình xay, khiến nắp bật ra và có khả năng khiến bạn bị bỏng. Hãy để chúng nguội trước khi cho vào máy xay để đảm bảo an toàn và hương vị của món ăn.

4. Gia vị

Những gia vị như gừng, tỏi, ớt, xả… khi cho vào máy xay sẽ làm giảm bớt hương vị nguyên bản và còn gây hại cho lưỡi máy xay. Vậy nên, khi cần sử dụng gia vị hãy dùng cối, chày hoặc máy xay gia vị chuyên dụng.

5. Gạo

Nếu bạn đã từng nghe đến việc cho gạo vào máy xay để mài lưỡi dao thì hãy dừng lại. Mặc dù việc xay gạo có thể giúp làm sạch lưỡi dao nhưng xay quá thường xuyên sẽ khiến lưỡi dao bị xỉn màu theo thời gian. Vậy nên, hãy sử dụng phương pháp phù hợp hơn như tháo lưỡi dao và dùng bàn chải chà sạch.

10 loại thực phẩm nhất định không được cho vào máy xay sinh tố - 2

6. Rau lá xanh

Rau là thực phẩm giàu chất xơ nên khi xay hãy đảm bảo sử dụng rau tươi và mềm, đồng thời thêm nước lọc khi xay để tránh tình trạng nóng máy hay bã rau bị mắc kẹt lại trong máy xay rất khó vệ sinh.

7. Hạt cứng và quả có hột

Hạt cứng và hột từ các loại trái cây như mơ hoặc anh đào có thể làm hỏng lưỡi máy xay của bạn. Vậy nên, hãy lọc bỏ hột trái cây, đập nhỏ hạt cứng trước khi xay để tránh làm hỏng máy.

8. Chuối quá chín

Chuối quá chín khi xay sẽ dính bết vào máy rất khó lấy ra và cũng khó vệ sinh. Nếu chuối quá chín, hãy cho vào ngăn đông lạnh trước rồi mới xay để đảm bảo thành phần có kết cấu kem mịn.

9. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga khi cho vào máy xay sẽ khiến hỗn hợp sủi bọt, nguy hiểm hơn còn dẫn đến cháy nổ trong bếp. Vậy nên, tránh cho soda, nước ngọt có ga vào máy xay sinh tố.

10 loại thực phẩm nhất định không được cho vào máy xay sinh tố - 3

10. Bơ hạt

Mặc dù có thể làm bơ hạt bằng máy xay sinh tố, nhưng việc động cơ phải hoạt động liên tục có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt, dẫn đến cháy máy.

Theo Hồng Ngọc/Arttimes