Công dụng tuyệt vời của rau thơm, bạn đã biết?

Hầu hết các loại rau thơm đều chứa thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dưới đây là công dụng tuyệt vời của rau thơm.

Trả lời báo chí, TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, hầu hết các loại rau thơm (mùi tàu, ngò, thì là, kinh giới, hành tươi…) đều chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, magie, vitamin A, C, phốt pho, kẽm, đồng, manga.

Nhờ vào những thành phần này, các loại rau thơm có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Dưới đây là một số công dụng của rau thơm.

Tăng cường sức khỏe tâm lý

Theo chuyên gia, ăn các loại rau có mùi thơm (bạc hà, tía tô…) giúp cải thiện trí nhớ, chống lại các bệnh não nghiêm trọng, bao gồm cả Alzheimer.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sử dụng rau mùi tây và một số loại rau thơm khác có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư. Rau mùi tây chứa lượng apigenin cao làm giảm cơ hội phát triển của tế bào ung thư và khối u trong cơ thể người. Bên cạnh đó, apigenin cũng góp phần ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới.

Công dụng tuyệt vời của rau thơm, bạn đã biết?

Hầu hết các loại rau thơm đều chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Tăng hoạt động ruột

Tiêu thụ các loại rau thơm, đặc biệt là bạc hà có thể làm giảm các cơn đau và kích thích ở ruột và đại tràng. Sử dụng rau thơm thường xuyên được cho là có thể cải thiện tình trạng hội chứng ruột kích thích.

Chống viêm

Các loại rau thơm tác dụng chống viêm, giảm đau và hỗ trợ điều trị viêm đau khớp. Ngoài ra, các loại thảo mộc cũng góp phần ngăn sự hình thành của các chất chống viêm, giảm sưng đau và hạn chế các yếu tố gây tổn thương để cơ thể.

Chống oxy hóa

Húng quế và các loại rau thơm khác chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên. Do đó, hãy thêm một ít rau thơm, đặc biệt là húng quế vào công thức nấu ăn hằng ngày. Chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chống lại một số bệnh lý nhất định.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch có trách nhiệm tiêu diệt các loại vi khuẩn và vi trùng có thể gây nhiễm trùng, làm hại cơ thể. Các loại rau thơm thường có thể hỗ trợ cơ thể điều trị các vấn đề nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm, viêm nhiễm dạ dày, chướng bụng khó chịu ở dạ dày, ho, sổ mũi, chán ăn…

Tốt cho tim mạch

Húng quế đặc biệt tốt cho bệnh nhân tim mạch khi chứa các chất chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ có thể hỗ trợ điều trị bệnh và các biến chứng khác nhau của bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu cho biết, tiêu thụ tinh dầu húng quế thường xuyên cũng có thể làm giảm cholesterol, hạ đường huyết.

Kháng khuẩn và chống nấm

Các loại rau thơm thường có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm, chống lại nhiễm trùng do thực phẩm, bệnh lý và dị ứng. Do đó, người thường bị dị ứng thực phẩm, bệnh dị ứng có thể thêm rau thơm vào công thức nấu ăn hằng ngày để hỗ trợ cải thiện bệnh.

Hỗ trợ giảm đau

Việc tiêu thụ các loại thảo mộc có thể làm giảm đau nhức bao gồm viêm đau khớp. Bên cạnh đó, các loại rau thơm cũng được sử dụng phổ biến để cải thiện các cơn đau.

Hỗ trợ cải thiện vấn đề cảm xúc, chống trầm cảm

Các loại rau thơm, thảo mộc có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về cảm xúc và chống trầm cảm. Mùi thơm của các loại thảo mộc như bạc hà, húng quế được cho là có thể làm giảm căng thẳng, làm dịu tâm trạng và ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng.

Hỗ trợ sức khỏe của xương

Ăn các loại rau thơm giúp cải thiện xương khớp, giảm viêm, sưng và nhiễm trùng. Bên cạnh đó, các loại rau như mùi tây, húng quế chứa nhiều canxi, có thể duy trì sức khỏe răng, xương và cột sống.

Chuyên gia nhấn mạnh, các loại rau thơm mang lại nhiều công dụng hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe, do đó hãy kết hợp các loại rau thơm vào công thức nấu ăn để ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các vấn đề y tế khác nhau.

AN BÌNH (Tổng hợp)
Nguồn VTC: https://vtc.vn/cong-dung-tuyet-voi-cua-rau-thom-ar816629.html