Sai lầm nhiều người mắc phải khi rửa chén bát có thể mang mầm bệnh cho cả nhà

Rửa chén bát tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không đúng cách có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, hóa chất độc hại gây bệnh cho cả nhà.

Sai lầm nhiều người mắc phải khi rửa chén bát có thể mang mầm bệnh cho cả nhà - ảnh 1.

1. Dùng quá nhiều nước rửa chén

Bản thân nước rửa chén là 1 chất tẩy rửa, nó chứa các thành phần hóa học giúp bóc tách chất bất và dầu mỡ khỏi bề mặt chén bát, từ đó giúp làm sạch chúng.

Dùng quá nhiều nước rửa chén sẽ khiến bạn tốn nhiều nước hơn để làm sạch, và nếu không cẩn thận rất dễ để sót chúng, vì ngay cả khi chén bát hết bọt xà phòng, chúng vẫn chưa hoàn toàn sạch dung dịch tẩy rửa.

Sai lầm nhiều người mắc phải khi rửa chén bát có thể mang mầm bệnh cho cả nhà - ảnh 2.

Trường hợp khác, bạn đổ trực tiếp nước rửa chén lên bề mặt chén bát hay xoong nồi cáu bẩn nhiều, và nghĩ rằng chúng sẽ dễ làm sạch chất bẩn hơn. Nhưng không, như thế nước rửa chén sẽ khó được làm sạch hơn, và chúng có thể thấm vào chén bát qua các vết nứt li ti.

Nhiều người còn có thói quen ngâm chén bát, đũa muỗng bẩn trong nước rửa chén pha loãng với nước để dễ làm sạch. Thời gian ngâm càng lâu, hóa chất càng nhanh chóng ngấm sâu vào chén bát và khó lòng tẩy sạch, đặc biệt với các chất liệu dễ thấm nước như gỗ, nhựa.

Thay vì dùng quá nhiều nước rửa chén, một mẹo đơn giản giúp chất bẩn dễ dàng được làm sạch hơn, bạn có thể dùng nước rửa chén pha loãng và rửa chúng với nước ấm.

2. Để bát đũa lẫn lộn khi rửa

Đa số chị em phụ nữ khi rửa bát đều để lẫn lộn bát, đĩa, đũa cùng nhau rồi rửa lẫn lộn. Tuy nhiên, trên thực tế, còn rất nhiều nước bọt của người ăn còn sót lại trên đũa trong khi ở bát đĩa, chủ yếu là vết dầu mỡ hoặc cặn thức ăn còn thừa. Do đó, chúng cần được rửa sạch ở mức độ khác nhau.

Sai lầm nhiều người mắc phải khi rửa chén bát có thể mang mầm bệnh cho cả nhà - ảnh 3.

Nếu cứ rửa chung và lẫn lộn như vậy sẽ gây ra việc lây lan vi khuẩn chéo từ đũa sang bát đĩa hay ngược lại… Vì vậy, khi rửa bát đũa, bạn cần tách riêng chúng ra, không rửa cùng nhau. Sau khi rửa xong cần tráng thật kỹ dưới vòi nước tránh cho vi khuẩn và nước rửa bát còn sót lại trên chúng.

Úp bát đĩa, cất đũa ở những nơi khô ráo thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp làm vi khuẩn sinh sôi.

3. Rửa chén bát trong bồn bẩn

Bồn rửa chén chứa lượng vi khuẩn cao gấp 100.000 nhà vệ sinh. Nếu biết như thế ắt hẳn bạn sẽ không muốn dùng 1 chiếc bồn bẩn để rửa chén đâu nhỉ. Nó sẽ tệ hơn nếu bạn không rửa chén bát ngay mà ngâm chúng trong bồn.

Ngay cả khi sử dụng máy rửa chén, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại, đặc biệt tại gioăng cao su ở cửa buồng máy.

Vậy tốt nhất, nên thường xuyên vệ sinh bồn rửa chén với baking soda và giấm hoặc giấm và muối. Với máy rửa chén, thỉnh thoảng hãy để máy chạy ở trạng thái rỗng với hỗn hợp giấm và baking soda thay chất tẩy rửa.

4. Để bát đĩa bẩn sau 1 đêm mới rửa

Do công việc bận bịu hoặc vì lý do sức khỏe, nhiều người ăn xong, thường để bát đĩa bẩn sang ngày hôm sau mới rửa. Nhưng chính điều này không hề an toàn chút nào. Những cặn thức ăn dưa thừa bám bên bát đĩa hay nước nước bọt của người ăn bám trên đũa sau một đêm sẽ biến chất, làm lượng vi khuẩn sinh sôi nảy nở lên đến hơn 10 nghìn lần, càng dễ gây bệnh.

Sau một đêm, việc rửa bát đĩa khiến chúng khó sạch hơn và không hề an toàn cho sức khỏe. Tốt nhất, chị em nên rửa bát sau ăn 1 giờ.

5. Không vệ sinh và thay mới miếng rửa chén

Miếng rửa chén thực tế là nơi tích tụ vi khuẩn và là môi trường tốt để chúng phát triển, đặc biệt khi chúng không được giữ khô ráo mà luôn ẩm ướt.

Sai lầm nhiều người mắc phải khi rửa chén bát có thể mang mầm bệnh cho cả nhà - ảnh 4.

Để đảm bảo chén bát của bạn được làm sạch hoàn hảo, hãy thường xuyên vệ sinh cả miếng rửa chén để tẩy cặn, chất bẩn và vi khuẩn trên nó.

Sau 1 thời gian ngắn sử dụng, miếng rửa chén sẽ xuống cấp, bề mặt bị ăn mòn làm giảm khả năng cọ rửa và tăng khả năng giữ chất bẩn. Vì vậy, bạn nên thay chúng thường xuyên. Hãy hiểu 1 miếng rửa chén bát không sạch sẽ không thể làm sạch chén bát của bạn được.

6. Dùng nước rửa chén bát kém an toàn

Mặc dù bản thân nước rửa chén cũng chứa thành phần hóa chất, nhưng chúng được chọn lọc và kết hợp theo tiêu chuẩn và có kiểm soát, để tránh các phản ứng chéo giữa các thành phần, bảo vệ bề mặt chén bát và hạn chế tối đa tác hại với sức khỏe.

Các loại bột giặt hay xà phòng lại chứa các chất tẩy rửa cực mạnh, có thể gây hư hại bề mặt bảo vệ trên chén bát hay nồi chảo của bạn. Chưa kể nếu hóa chất không được làm sạch, thấm sâu vào đồ dùng, chúng có thể theo đường ăn uống và vào cơ thể gây bệnh.

Vì vậy việc chọn dung dịch rửa chén có thương hiệu, bán ở những cửa hàng uy tín cũng cần kỹ lưỡng, quan trọng.

Trên đây là một số thói quen mà nhiều người hay mắc phải, hãy thay đổi để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình nhé.

Nấu ăn tại nhà không khó!

0 0 votes
Đánh giá bài này
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, mời bạn bình luận.x
()
x