Những mẹo hấp khoai lang làm khoai mềm, thơm, ngon chuẩn vị

Khoai lang là một trong những loại thực phẩm quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khoai lang có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chiên, luộc, hấp…

Những mẹo hấp khoai lang làm khoai mềm, thơm, ngon chuẩn vị - 1

Bài viết này mách bạn một số mẹo nhỏ khi hấp khoai lang giúp khoai mềm, thơm ngon chuẩn vị.

Chọn được khoai ngon

Để có những củ khoai hấp được thơm, mềm, điều đầu tiên bạn cần phải làm là chọn được khoai ngon. Đó là những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, bóp nhẹ thấy không quá cứng. Nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý. Không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.

Những mẹo hấp khoai lang làm khoai mềm, thơm, ngon chuẩn vị - 2

Không gọt vỏ khoai lang

Nhiều người cho rằng khoai lang bẩn nên gọt bỏ vỏ thì đây có lẽ là sai lầm lớn bởi làm vậy khoai lang hấp sẽ mềm nhũn và không ngọt.

Bạn cần chọn những củ khoai lang vừa phải, và tốt nhất nên chọn những củ khoai có kích thước bằng nhau nhằm đảm bảo trong quá trình hấp chúng sẽ cùng chín. Sau đó, rửa sạch khoai lang.

Những mẹo hấp khoai lang làm khoai mềm, thơm, ngon chuẩn vị - 3

Tuyệt đối không gọt bỏ vỏ bởi vỏ khoai có tác dụng bảo vệ phần bên trong của khoai. Hấp khoai để cả vỏ vừa khiến khoai ngọt lại làm khoai không bị mất chất dinh dưỡng.

Cắt bỏ đầu và đuôi của củ khoai

Khoai lang sau khi được rửa sạch thì không nên cho vào trong nồi hấp luôn mà bạn cần tiến hành cắt bỏ phần đầu và phần đuôi (chừng 1 cm). Điều này sẽ khiến khoai lang nóng nhanh, khi hấp chín sẽ ngon hơn và dễ hấp hơn. Tuyệt đối không nên cắt khoai lang thành khúc bởi làm vậy sẽ khiến khoai bị mất độ ẩm, ăn sẽ có vị khô, bên cạnh đó phần dinh dưỡng sẽ bị tan ra trực tiếp cùng với hơi nước và mùi vị của khoai sẽ kém hấp dẫn.

Những mẹo hấp khoai lang làm khoai mềm, thơm, ngon chuẩn vị - 4

Hấp khoai với nước sôi

Khi hấp khoai lang, bạn không nên hấp bằng nước lạnh. Tốt nhất bạn nên đợi nước sôi rồi mới cho khoai vào. Làm vậy sẽ khiến dinh dưỡng cũng như mùi vị của khoai lang không bị ảnh hưởng trực tiếp.

Những mẹo hấp khoai lang làm khoai mềm, thơm, ngon chuẩn vị - 5

Hấp khoai với nước sôi sẽ giúp khoai có vị ngọt đặc biệt và thời gian hấp tương đối ngắn. Còn nếu hấp khoai với nước lạnh sẽ khiến thời gian hấp lâu hơn và khoai không ngon.

Chủ động trong thời gian hấp

Khi hấp khoai lang, không nên một lúc lại mở nắp ra xem khoai đã chín chưa, làm vậy sẽ khiến mùi vị của khoai bị ảnh hưởng.

Trên thực tế đối với khoai lang, nếu bạn muốn khoai dẻo thì nên hấp lâu hơn một chút, thường sẽ mất khoảng 30 phút sẽ xong.

Tổng hợp
Ảnh: Sưu tầm

0 0 votes
Đánh giá bài này
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, mời bạn bình luận.x
()
x