Lễ Vu lan báo hiếu năm 2020 là ngày nào?

Vu Lan báo hiếu luôn là một trong các ngày đại lễ của đạo Phật để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ tổ tiên. Vu Lan báo hiếu năm nay 2020 là ngày nào?. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ trọng đại này như thế nào? Mâm cúng lễ Vu Lan báo hiếu cần chuẩn bị gì?

Lễ Vu lan báo hiếu năm 2020 là ngày nào? - ảnh 1.

Nguồn gốc, ý nghĩa lễ Vu lan báo hiếu và lễ Xá tội vong nhân

Lễ Vu lan báo hiếu xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu, cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Sau này, Vu lan đã trở thành ngày lễ hàng năm để nhân dân tưởng nhớ về ân đức sinh thành, dưỡng dục, hướng tâm về cha mẹ, tổ tiên và cội nguồn.

Theo truyền thống của người Việt, ngày Rằm tháng Bảy âm lịch còn là ngày “mở cửa ngục” để các cô hồn nhận đồ cúng lễ, nên được gọi là ngày “xá tội vong nhân”. Theo cách hiểu của văn hóa tín ngưỡng, lễ xá tội vong nhân là để cầu cho những vong linh không hoặc chưa được thờ cúng ở một gia đình nào đó.

Hai ngày lễ xá tội vong nhân và lễ Vu lan báo hiếu ở Việt Nam diễn ra trong cùng một ngày. Mặc dù có sự khác nhau nhưng đều thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc và nhiều khi hai lễ này được hòa vào làm một. Mục đích của cả hai lễ đều thể hiện sự nhớ ơn những người đã khuất, nhất là gia tiên, tiền tổ và thể hiện sự thương cảm đối với những người bị mất trong những cảnh ngộ éo le khác nhau mà không được thờ cúng.

Vào ngày lễ Vu lan, người dân thường đến chùa cầu kinh với mong muốn những người đã khuất và chúng sinh được yên nghỉ, còn những người đang sống có sức khỏe, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên, cúng phóng sinh chô các linh hồn để báo hiếu và tỏ lòng thành. Vào ngày này, các phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích đức, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc, tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng…

Ngày Lễ Vu Lan là ngày nào trong năm nay 2020?

Lễ Vu Lan chính là ngày rằm tháng 7 hàng năm theo lịch âm. Lễ Vu lan báo hiếu 2020 rơi vào thứ Tư ngày 2/9 theo lịch dương.

Ngày Lễ Vu Lan là ngày nào trong năm nay 2020?

Nấu món gì để cúng ngày lễ Vu lan?

Trong ngày lễ Vu lan, nhiều người thường đến chùa cầu với mong muốn những người đã khuất và chúng sinh được yên nghỉ, còn những người đang sống có sức khoẻ, hạnh phúc.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ngày 15-8, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến nghị với các chùa, cơ sở tự viện nên tăng cường các khóa lễ Vu lan bằng hình thức trực tuyến. Việc đăng ký cầu siêu cho ông bà tổ tiên cũng được khuyến nghị nên thực hiện qua các ứng dụng trực tuyến.

Ngoài việc đến chùa, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên. Mâm cúng lễ Vu Lan báo hiếu cần chuẩn bị thành tâm, không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy nhưng phải thể hiện được lòng biết ơn, thành kính với cha mẹ đã khuất.

mâm cúng cho rằm tháng 7 - lễ Vu Lan

Đậu bao bố chay, nấm đậu kho tiêu chay, nem chay, canh thập cẩm chay, rau củ xào thập cẩm chay, giò nấm chay, xôi đậu xanh. (Ảnh: Vinh Phung)

Mâm cúng lễ Vu Lan có thể chuẩn bị đồ mặn hoặc đồ chay tùy gia đình. Nhưng theo quan điểm của Phật giáo nên làm cỗ chay. Cũng không cần chuẩn bị mâm cúng hoành tráng, mà quan trọng hơn cả là đồ cúng lễ phù hợp với hoàn cảnh gia đình, được thực hiện trang nghiêm và thành tâm.

Xem thêm: Cách làm món chay

Mâm cúng mặn thường gồm có các món truyền thống của Việt Nam như xôi, bánh chưng, giò chả, nem rán, món xào, món canh. Mâm cúng chay cũng gồm những món như vậy, chỉ khác là dùng nguyên liệu thực vật thay thế như các loại đậu, nấm, khoai.

0 0 votes
Đánh giá bài này
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, mời bạn bình luận.x
()
x