Những bí quyết nấu ăn ngon nên nhớ nằm lòng

Nấu ăn ngon phải hội tụ nhiều yếu tố từ chế biến thịt, đến nướng cá… và sau đây là những bí quyết nấu ăn ngon nên nhớ nằm lòng của người bắt tay vào bếp.

Những bí quyết nấu ăn ngon nên nhớ nằm lòng

1. Dụng cụ nấu ăn luôn đầy đủ và sạch sẽ

Để nấu nấu ăn 7 ngày đều ngon thì cần một bộ dụng cụ đầy đủ. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi mà muốn đánh trứng đều mà nhà bếp lại thiếu đụng cụ đánh trứng bằng tay…Vì vậy, hãy cố gắng tạo cho mình đầy đủ các dụng nhà bếp nhé.

Ngoài việc sắm cho mình bộ dụng cụ nhà bếp đầy đủ, chúng ta cần phải biết giữ chúng thật sạch sẽ vì nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

2. Gia vị nấu ăn

Các gia vị nấu ăn bạn cũng cần phải đầu tư đầy đủ và chất lượng. Bởi vì sao? Các gia vị này cũng sẽ giúp bạn nấu được những món ăn thơm ngon hơn.

Công thức làm món ngon:

recipe 379
Bếp Nguyễn Khoa
recipe 325
Bếp Nguyễn Hồ

Bạn hãy thử tưởng tượng với món rau xào đơn giản. Một bên bạn chỉ cho rau vào xào với dầu ăn và nêm một số gia vị cho vừa. Còn một bên, bạn sử dụng các gia vị như hành, tỏi phi thơm lên, bạn nêm nếm thêm một số gia vị giúp cho món ăn thêm ngọt, vừa hơn.

Nếu là bạn, bạn sẽ chọn món nào? Chắc chắn sẽ là món rau xào thứ 2 phải không? Vì vậy, hãy chuẩn bị gia vị nấu ăn đầy đủ để bạn có những món ăn ngon hơn, chất lượng hơn.

3. Kỹ năng trình bày món ăn

Kĩ năng cắt, tỉa hoa từ những nguyên liệu như cà chua, cà rốt… sẽ giúp cho bạn bày biện món ăn đẹp mắt hơn. Điều này rất phù hợp khi gia đình bạn có khách.

Hãy thể hiện sự khéo léo của mình bằng cách trổ tài nấu những món ăn ngon, trang trí chúng thật đẹp.

4. Cách nêm gia vị khi nấu

Nêm gia vị như thế nào cho chuẩn cũng là một bí quyết nấu ăn ngon hàng ngày bạn nên biết. Bạn nên nêm những gia vị khó tan trước và những loại dễ tan thì nêm sau.

Ví dụ khi bạn muốn nấu một món canh ngon, có thể nêm gia vị theo cách sau: đường, muối, nước mắm và cuối cùng là bột ngọt. Làm theo nguyên tắc này sẽ giúp bạn nấu được những món ăn vừa ngon, lại đậm đà.

Chú ý, hãy nêm gia vị một cách hợp lí nhé. Mặn quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Nhạt quá sẽ khiến món ăn thiếu vị, không có sự đậm đà.

5. Những lưu ý khi nấu cơm

Có lẽ ai cũng nghĩ nấu cơm là cách làm đơn giản và nhanh gọn nhất. Tất cả công việc chỉ bao gồm việc bạn đãi gạo với nước sạch, rồi cho vào nấu chín thành cơm là được.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý điều này, nước máy có thể làm hao tổn vitamin B1 trong gạo. Vì vậy, bạn hãy đun sôi nước lên trước khi đem gạo đi vo. Như vậy, sẽ giúp cho bạn giữ được lượng B1 trong gạo một cách tối ưu nhất.

6. Những lưu ý khi nấu cháo

Cháo cũng là một món ăn tinh bột được nhiều người ưa thích. Điều bạn cảm thấy bực mình nhất là khi cháo sôi, chúng sẽ bị trào xuống bếp. Vậy làm thế nào để khắc phục điều trên?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vào nồi cháo một ít dầu ăn. Cách làm như vậy sẽ giúp cho cháo không bị trào ra và giúp cho món cháo của bạn thêm thơm ngon hơn.

Ngoài ra, trước khi nấu cháo, bạn nên ngâm gạo trước 2 – 3 tiếng rồi đãi gạo. Cách làm này sẽ giúp cho cháo nhanh nhuyễn hơn. Để cho nồi cháo thơm ngon hơn và sền hơn, bạn cũng có thể cho thêm một nắm gạo nếp nữa.

7. Bí quyết khi làm các món xào

Bí quyết giúp cho các món xào thơm ngon là bạn sử dụng thêm các gia vị khác.

Ví dụ, khi xào thịt, bạn nên sử dụng thêm hành khô để món ăn thơm hơn và sử dụng dầu ăn để loại bỏ mùi tanh có trong thịt.

Còn đối với các món rau xào, bạn nên sử dụng mỡ lợn để món ăn ngon hơn và hấp dẫn hơn. Khi bạn xào rau, các chất dinh dưỡng của rau có thể bị bay hơi mất đi. Vì vậy, để đảm bảo cho chất dinh dưỡng của rau còn đó, bạn hãy đổ thêm 2 – 3 thìa nước để có thể giữ lại chất dinh dưỡng cho rau. Ngoài ra, cách làm này cũng sẽ giúp cho rau nhanh chín hơn.