4 loại tỏi tuyệt đối không chọn mua

Có những củ tỏi bạn tốt nhất không mua về vì không ngon, thậm chí còn gây hại sức khỏe.

Tỏi là gia vị không thể thiếu hàng ngày. Tỏi dùng để thêm vào nước chấm hoặc các món ăn khác nhau. Tỏi được bán rất nhiều ở các khu chợ nên việc mua loại gia vị này không hề khó. Tuy nhiên, nếu tinh ý, tỏi được chia làm nhiều loại, không phải loại nào cũng thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Dưới đây là 4 loại tỏi bạn không nên mua về.

4 loại tỏi tuyệt đối không chọn mua

1. Tỏi quá trắng hoặc có màu sậm đen

Nhiều người khi mua tỏi thường nghĩ rằng tỏi có vỏ ngoài rất trắng, củ to, bóng là ngon, sạch. Thực tế thì giá trị dinh dưỡng của loại tỏi này thấp hơn.

Nói chung bạn nên chọn những củ tỏi có vỏ ngoài màu trắng pha chút tím, hoặc toàn bộ vỏ màu tím. Loại tỏi này có chất lượng dinh dưỡng tương đối cao và rất thơm.

4 loại tỏi tuyệt đối không chọn mua - ảnh 2.

Lưu ý, nếu vỏ tỏi đen có nghĩa là trong quá trình bảo quản, tỏi không được bảo quản tốt, vỏ bắt đầu bị nấm mốc. Loại tỏi như vậy tuyệt đối không mua.

2. Tỏi mọc mầm

Hãy quan sát phần đầu của tỏi, nếu bạn thấy nó đã mọc mầm thì tôi khuyên bạn không nên mua. Tuy tỏi nảy mầm không hề độc hại, thậm chí có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nhìn chung, loại tỏi mọc mầm đem nấu ăn thì mùi vị của nó không còn ngon bằng tỏi chưa mọc mầm. Mua về bảo quản cũng không có lợi. Vì vậy, khi chọn tỏi, bạn nhớ chọn loại tỏi không bị dập, không mọc mầm nhé.

3. Tỏi quá mềm

Khi chọn tỏi, chúng ta thường cầm củ tỏi bóp nhẹ để xem có có tươi và chắc củ hay không. Tỏi tươi đủ độ ẩm khi sờ vào sẽ rất cứng, nếu thấy tỏi mềm tức là đã để quá lâu, mất độ ẩm, mùi vị rất kém… Nếu nó bị nhũn sau khi bị dập thì chắc chắn phần tỏi bên trong đã hỏng, biến chất, không nên mua.

4 loại tỏi tuyệt đối không chọn mua - ảnh 3.

4. Tỏi hỏng

Khi mua tỏi, tốt nhất nên chọn những củ còn nguyên càng tốt. Không nên mua những củ có tép bị hỏng, nứt vì như vậy tỏi chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn, bảo quản không tốt sẽ bị biến chất và chuyển sang màu đen. Do đó, muốn có củ tỏi an toàn, hãy chọn củ đầy đặn, không bị hỏng tép nào.

4 loại tỏi tuyệt đối không chọn mua - ảnh 4.

Sau khi tỏi mua về nhà, cách bảo quản cũng rất quan trọng, để nơi thoáng gió, mát mẻ, bảo quản lạnh có thể ức chế sự nảy mầm của tỏi. Nó cũng có thể được để một giỏ lưới và treo trên ban công ở nơi thoáng gió.

Theo phunuvietnam.vn

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, mời bạn bình luận.x
()
x